• Địa chỉ: Tổ dân phố 3 -TT Mường Ảng - Huyện Mường Ảng - TỈnh Điện Biên
 • Đường dây nóng: 0215.3.865.109
 • THẾ NÀO LÀ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH VÀ CÁC BIẾN CHỨNG
 • Thời gian đăng: 01/04/2021 08:19:29 AM
 • THẾ NÀO LÀ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH VÀ CÁC BIẾN CHỨNG Răng khôn (Wisdom tooth) hay còn được gọi với tên gọi khác là răng hàm lớn thứ ba hoặc răng số tám. Độ tuổi thường mọc hàm lớn số ba là từ 17 - 25 tuổi, tuy nhiên có nhiều trường hợp mọc muộn hơn.
 • Răng khôn (Wisdom tooth) hay còn được gọi với tên gọi khác là răng hàm lớn thứ ba hoặc răng số tám. Độ tuổi thường mọc hàm lớn số ba là từ 17 - 25 tuổi, tuy nhiên có nhiều trường hợp mọc muộn hơn. 

  -.jpg

  Các tư thế thường gặp khi mọc răng hàm lớn thứ 3 là mọc thẳng, mọc lệch ngoài, lệch vào trong, nằm ngang, nằm ngược,…

  Biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm: Gồm :

  Sâu răng:Răng khôn mọc lệch và nghiêng, chèn vào răng bên cạnh tạo khoảng trống nhét thức ăn. Ở vị trí đó việc vệ sinh răng miệng khó tạo môi trường thuận lợi cho sâu răng phát triển.Hậu quả là làm hỏng răng bên cạnh và lan rộng ra các răng khác.

  Các bệnh về nướu:Nguyên nhân do thức ăn tích tụ ở các kẽ răng khôn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Về lâu dài không điều trị sẽ gây viêm nhiễm vùng nướu.

  Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm: Biến chứng hay gặp nhất là sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ.

  Tình trạng u nang: Răng khôn mọc lệch không được xử trí kịp thời có thể gây u nang xương hàm.

  Rối loạn phản xạ và cảm giác :Ở mặt có nhiều dây thần kinh chi phối nên khi răng khôn mọc lệch chèn ép, gây mất hoặc giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm. Răng khôn còn có thể gây ra hội chứng giao cảm: đau một bên mặt, phù đỏ quanh ổ mắt.

  Khi nào nên nhổ răng khôn ?

  Nhiều người có quan niệm răng khôn là điều không may mắn nên dù bị đau đớn, khó chịu họ cũng không nhổ. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm.

  Các trường hợp sau bạn nên nhổ: 

  ·         Khi răng số tám mọc lệch và ngầm gây đau đớn, viêm sưng tấy, sâu răng, hàm răng bị xô đẩy, chen chúc nhau,…

  ·         Khi răng bị mọc lệch không tham gia vào quá trình nhai thức ăn nhưng lại gây trở ngại khi vệ sinh sạch sẽ răng miệng.

  ·         Răng khôn mọc thẳng, không bị cản trở nhưng nhưng không có răng đối diện ăn khớp; hoặc có hình dạng bất thường, khó vệ sinh,... có thể gây sâu răng, viêm nha chu về sau.

  ·         Nhổ theo yêu cầu khi cần chỉnh hình răng mặt, phục hình.

  ·         Theo lời khuyên của một số chuyên gia răng - hàm - mặt, bạn nên nhổ răng khôn hàm dưới khi mọc ngầm hoặc lệch đề tránh những tai biến đau nhức và giúp đơn giản cho công việc hậu phẫu thuật.

  ·         Việc phát hiện và điều trị sớm là rất cần thiết: Để tránh sảy ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sức khỏe răng miệng. 

  ·         Trung tâm y tế huyện Mường Ảng: Với hệ thống máy móc khám chữa răng hiện đại, cùng với đội ngũ y, bác sỹ có kinh nghiệm tay nghề chuyên môn cao đáp ứng đầy đủ yêu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.

  bb.jpgc.jpg

  Chụp Xquang xem hình thể, mức độ lệch của răng

  d.jpge.jpg

  Y, Bác sỹ khám và tiến hành làm thủ thuật

 • Tác giả: Bs. Đặng Đình Lâm
 • Trang: 
 • Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Mường Ảng