• Địa chỉ: Tổ dân phố 3 -TT Mường Ảng - Huyện Mường Ảng - TỈnh Điện Biên
 • Đường dây nóng: 0215.3.865.109
 • Chủ động phòng bệnh viêm khớp
 • Thời gian đăng: 17/12/2020 09:16:20 AM
 • Phòng bệnh viêm khớp là việc làm cần thiết mà bất cứ ai cũng nên thực hiện từ sớm. Bởi một khi đã mắc phải căn bệnh này thì nó sẽ làm ảnh hưởng cả thể chất và tinh thần của người bệnh - Bác sĩ Phạm Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh cho biết.
 • Phòng bệnh viêm khớp là việc làm cần thiết mà bất cứ ai cũng nên thực hiện từ sớm. Bởi một khi đã mắc phải căn bệnh này thì nó sẽ làm ảnh hưởng cả thể chất và tinh thần của người bệnh - Bác sĩ Phạm Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh cho biết.

  5_2.jpg

  Tính đến hết tháng 11, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã tiếp nhận và điều trị cho 109 bệnh nhân bị viêm khớp. Trong đó, chủ yếu bệnh nhân là người lớn tuổi và đã có thời gian điều trị kéo dài trong nhiều năm. Bà Nguyễn Thị Tựa, 69 tuổi, tại tổ dân phố 10, phường Tân Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) bị bệnh viêm khớp đã 10 năm. Ðể sống cùng với những cơn đau nhức của bệnh, bà Tựa đã phải điều trị liên tục bằng việc uống thuốc duy trì, các loại thuốc bà thường uống chủ yếu là thuốc kháng viêm, giảm đau... Chúng tôi gặp bà Tựa khi bà mới nhập viện được hơn tuần nay, vừa chỉ cho chúng tôi xem chỗ đau nhức đang sưng ở khớp cổ chân, bà Tựa cho biết: Do gần đây, các khớp của tôi đau nhức, sưng, đỏ rất khó chịu, nhất là khớp cổ chân và cổ tay. Tình trạng này khiến tôi gặp khó khăn trong hoạt động sinh hoạt, không thể đi lại được nên phải nhập viện để điều trị. Sau một tuần điều trị, triệu chứng đau của tôi đã được giảm rõ rệt.

  Bác sĩ CKI, Nguyễn Thị Hải Yến, Khoa Nội (Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh) cho biết: Bệnh viêm khớp là tình trạng viêm xảy ra ở các khớp như khớp gối, khớp cổ tay, cổ chân, khớp vai, khớp hông... Bệnh có thể khiến cho các sụn đầu khớp vỡ ra, gây đau và sưng tấy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng đi lại, vận động, sinh hoạt của người bệnh. Viêm khớp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh thường gặp ở những người từ 35 tuổi trở lên. Nguy cơ bệnh viêm khớp tăng cao theo độ tuổi, với những người trên 70 tuổi, tỉ lệ mắc các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp dạng thấp lên tới 80%. Nếu như ở người lớn tuổi, viêm khớp chủ yếu do bệnh thoái hóa khớp thì đối với những người trẻ tuổi hơn, nguyên nhân gây viêm khớp thường là do viêm đa khớp dạng thấp hoặc các bệnh khớp tự miễn khác. Ðối với các bệnh về khớp, việc điều trị dứt điểm hầu như rất khó đạt được. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp nhưng mục tiêu điều trị chung là giảm đau, trả lại mức độ hoạt động cho khớp, hạn chế bệnh tái phát và ngăn ngừa biến dạng khớp. Tuy nhiên, một số nguyên nhân chính phải nói đến là do tuổi tác, cân nặng, chế độ dinh dưỡng, di truyền, nghề nghiệp...

  Triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp là đau khớp. Ðau có thể khác nhau tùy thuộc vào loại viêm khớp và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Ða số người bị viêm khớp thấy đau nhức khớp tăng lên khi hoạt động và giảm bớt khi nghỉ ngơi. Ngoài ra, viêm khớp còn nhiều biểu hiện khác như: Sưng, cứng hoặc biến dạng khớp, người bệnh có cảm giác đau khi ấn xung quanh khớp, cảm nhận được sự mài mòn của sụn khớp và sự xuất hiện của các khối sưng và u nhô lên xung quanh khớp.

  Hiện nay, có nhiều người nghĩ bệnh viêm khớp chỉ gặp ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai lầm vì bệnh này cũng có khả năng xuất hiện từ khi còn trẻ. Vì vậy, để phòng chống bệnh viêm khớp hiệu quả, mọi người cần thực hiện những biện pháp sau: Bổ sung đầy đủ lượng nước mỗi ngày, đặc biệt là vào mùa đông; vận động cơ thể thường xuyên với một số môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, đi xe đạp, đi bộ vào mỗi buổi sáng... ngăn ngừa và điều trị chấn thương; thực hiện bài tập căng duỗi khớp; chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung lượng canxi vừa đủ để có một hệ xương khớp khỏe mạnh; nên giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, tránh mang vác đồ nặng thường xuyên, với những người có công việc phải ngồi lâu hoặc đứng lâu thì nên vận động nhẹ sau vài giờ đồng hồ làm việc. Cùng với đó, việc giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ cũng là biện pháp hữu hiệu để mọi người chủ động phòng ngừa mắc bệnh viêm khớp.

 • Tác giả: Bài, ảnh: Minh Thảo
 • Trang: 
 • Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Mường Ảng